QUY TRÌNH THỰC HIỆN ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ SẢN PHẨM MỚI NHẤT 2023

Bạn đang hợp tác sản xuất sản phẩm với nhà máy gia công và sắp có sản phẩm mới gia nhập thị trường. Để có đủ điều kiện pháp lý cho sản phẩm bạn muốn biết quy trình đăng ký công bố sản phẩm như thế nào? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bigfa.

Công bố sản phẩm là gì?

Công bố sản phẩm là điều các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân sản xuất sản phẩm phải khai báo với cơ quan thẩm quyền. Để biết chất lượng sản phẩm nhập khẩu, sản phẩm sản xuất trong nước có đủ điều kiện lưu hành trên thị trường hay không.

Căn cứ vào Luật An toàn thực phẩm và nghị định hướng dẫn chi tiết chỉ rõ có 2 hình thức công bố sản phẩm: tự công bố sản phẩm, đăng ký công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hồ sơ công bố sản phẩm là dược/thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Để giúp khách hàng biết rõ khác biệt của 3 hình thức này dưới đây Bigfa sẽ chia sẻ thật chi tiết cho mọi người.

Hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm gồm những gì?

Hồ sơ tự công bố sản phẩm

Hồ sơ tự công bố chỉ áp dụng với Thực phẩm đã qua chế biến đóng gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm… Đối với trường hợp này khách hàng cần chuẩn bị đủ những giấy tờ như sau;

 • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01 phục lục I bàn hành kèm theo nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng.tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm định được chỉ định hoặc tổ chức kiểm nghiệm được công nhận.
 • Cùng các giấy tờ khác nếu có phát sinh.

Hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trường hợp này sẽ áp dụng cho 2 loại. Thứ nhất là hồ sơ đăng ký thực phẩm nhập khẩu. Thứ 2 là hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm sản xuất trong nước

Hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm nhập khẩu

 • Bản công bố sản phẩm quy định ở mẫu số 02 phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do, Giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận Y tế.
 • Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng.
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần tạo nên công dụng của sản phẩm đã công bố.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn VSATTP (Vệ sinh an toàn thực phẩm) theo yêu cầu của tiêu chuẩn GMP, CGMP.
 • Giấy ủy quyền phân phối kinh doanh sản phẩm

Hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm sản xuất trong nước

 • Giấy công bố sản phẩm được quy định tại mẫu số 2 Phụ lục I ban hành theo Nghị quyết 15/20218/NĐ-CP.
 • Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng.
 • Giấy xác nhận chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (Ngoài bản chính có thể sử dụng bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân có thẩm quyền).
 • Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất có đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của GMP, CGMP. Trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 20219.

Hồ sơ công bố sản phẩm là dược/thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Đây là điều khách hàng của Bigfa cần lưu ý. Đối với những khách hàng hợp tác sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm thương hiệu riêng với nhà máy Bigfa. Để sản phẩm có đủ điều kiện gia nhập thị trường khách hàng cần giúp Bigfa chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản công bố sản phẩm được quy định tại mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
 • Cung cấp bản gốc hoặc bản sao chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
 • Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng. Với phiếu này nhà máy Bigfa sẽ hỗ trợ cung cấp cho khách hàng.
 • Giấy tờ giải trình chứng minh công dụng của thành phần sản phẩm và công dụng của sản phẩm.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện tại nhà máy Bigfa đã được chứng nhận đạt chuẩn GMP, CGMP do đó Bigfa hoàn toàn có thể cung cấp cho khách hàng.
 • Bản maquette bao bì sản phẩm
 • Bản tiêu chuẩn sản phẩm thể hiện đầy đủ các thông tin như: tên sản phẩm, địa chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm, trạng thái sản phẩm và thành phần cấu tạo nên sản phẩm…

Quy trình tiến hành đăng ký công bố sản phẩm

Để được cấp giấy công bố sản phẩm hợp lệ, quy trình đăng ký công bố

Chuẩn bị hồ sơ

Tùy vào trường của mỗi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp sẽ có những bộ hồ sơ khác nhau. Chẳng hạn với đối tác khách hàng của nhà máy Bigfa lựa chọn sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm thương hiệu riêng thì sẽ chuẩn bị hồ sơ công bố là dược, mỹ phẩm. Hồ sơ cần chuẩn bị gì có thể tham khảo phần mục 2.3 phía trên.

Nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại cơ quan có thẩm quyền

Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm
Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

Với công bố Thiết bị y tế và mỹ phẩm sản xuất trong nước hồ sơ đăng ký công bố sẽ được gửi về Sở Y tế. Còn với công bố Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bạn nên gửi hồ sơ đăng ký về Cục An toàn thực phẩm của Bộ y tế để được xét duyệt.

Thẩm định hồ sơ

Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm
Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định xác minh tính chính xác của hồ sơ. Việc hồ sơ có được xét duyệt thành công hay không họ sẽ cần xác minh xem sản phẩm sản xuất có đúng như hồ sơ công bố? Dự tính quá trình thẩm định sẽ diễn ra từ 10 ngày đối với công bố mỹ phẩm và 30 – 40 ngày đối với Thực phẩm bảo vệ sức khỏe với sản phẩm thiết bị y tế sẽ tùy từng thời điểm.

Sửa và bổ sung lại hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc chưa đủ giấy tờ theo đúng yêu cầu của Sở y tế và Cục An toàn thực phẩm. Hồ sơ sẽ trả lại cho đơn vị đăng ký khi hồ sơ đã hợp lệ sẽ được kiểm duyệt lại.

Tiến hành cấp giấy công bố sản phẩm cho đơn vị đăng ký

Sau khi thẩm định, xác minh nếu hồ sơ đăng ký không có vấn đề gì nữa đơn vị có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy công bố sản phẩm cho đơn vị đăng ký.

Bigfa cung cấp dịch vụ sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm trọn gói

Bigfa nhận hỗ trợ đăng ký công bố giấy phép quảng cáo
Bigfa nhận hỗ trợ đăng ký công bố giấy phép quảng cáo

Trong vai trò là nhà máy sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm OEM, ODM. Để hỗ trợ khách hàng tốt nhất nhà máy Bigfa nhận hỗ trợ khách hàng. Hiện nay Bigfa đang cung cấp dịch vụ sản xuất thương hiệu riêng trọn gói bao gồm:

 • Đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm, bao gồm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm.
 • Hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng công thức sản phẩm
 • Điều chế mẫu test theo yêu cầu riêng của khách hàng
 • Hỗ trợ quay chụp tư liệu sản xuất phục vụ truyền thông

Nếu các bạn đang có nhu cầu sản xuất sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm thương hiệu riêng chất lượng. Hãy liên hệ hợp tác với nhà máy Bigfa để được tư vấn, hỗ trợ.

Bài viết trước đó Dây Chuyền Sản Xuất Dạng Sủi
Bài viết sau đó Viên Sủi