OEM, ODM là gì? Lợi ích của mô hình sản xuất OEM, ODM là gì?

Trong thế giới sản xuất, có nhiều loại mô hình kinh doanh khác nhau mà các công ty sử dụng để sản xuất ra hàng hóa. trong đó mô hình phổ biến nhất là OEM, ODM. Thế nhưng các thuật ngữ này rất dễ gây nhầm lẫn vì chúng đề cập đến các mức độ tham gia khác nhau vào quá trình sản xuất. Do đó để hiểu được sự khác biệt giữa OEM, ODM và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn đối tác nhà máy Bigfa sẽ giải thích cho bạn OEM và ODM là gì? Lợi ích khi hợp tác với 2 mô hình sản xuất này.

OEM là gì?

OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturing (nhà sản xuất thiết bị gốc). OEM thường được dùng để chỉ các công ty, nhà máy hoặc công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật sẵn có được đặt trước và bán sản phẩm cho đối tác chịu trách nhiệm phân phối.

Nói một cách dễ hiểu hơn, công ty OEM sẽ sản xuất “hộ” cho đối tác. Sản phẩm được đưa ra thị trường dưới thương hiệu của đối tác đặt làm sản phẩm. Cụ thể chúng ta có thể hiểu như sau: Một công ty sản xuất sản phẩm (A), mua phụ tùng, thiết bị của các công ty khác để tổ hợp thành sản phẩm của chính họ.

Nhà máy sản xuất OEM Foxconn tại Việt Nam

Ví dụ, Apple đang muốn sản xuất một chiếc iPhone đảm bảo đúng tiến độ. Ở Mỹ không thể đáp ứng điều đó, vậy nên Tim Cook sẽ đến Trung Quốc và hợp tác với Foxconn. Lúc này Foxconn chỉ cần sản xuất chiếc iPhone theo đúng như bản thiết kế Apple đã đưa. Vậy nên Foxconn được gọi là nhà máy sản xuất OEM.

ODM là gì?

ODM là viết tắt của Original Design Manufacturing (nhà sản xuất “thiết kế” gốc). ODM cũng có nhiều điểm tương đồng với OEM, nhưng điểm khác biệt là ODM sản xuất sản phẩm dựa trên các thông số kỹ thuật và thiết kế do công ty khác cung cấp. Nói cách khác, ODM chịu trách nhiệm về quá trình sản xuất, nhưng việc thiết kế và xây dựng thương hiệu lại do công ty ủy quyền sản phẩm thực hiện. ODM có chuyên môn và cơ sở hạ tầng để sản xuất sản phẩm một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Nhà máy sản xuất ODM là các nhà sản xuất theo yêu cầu của khách hàng.Ví dụ như bạn đang muốn nhà máy Bigfa sản xuất một sản phẩm sữa tắm. Thì bạn có thể đưa ra ý tưởng, yêu cầu của mình như: mùi hương như thế nào, màu dịch là gì, sản phẩm hướng đến đối tượng nào… từ những thông tin đó. Nhà máy Bigfa sẽ nghiên cứu công thức sản phẩm và sản xuất ra sản phẩm sữa tắm đúng như mong muốn của bạn. Sau khi có được sản phẩm sữa tắm bạn có thể trực tiếp bán ra thị trường dưới thương hiệu của riêng mình.

Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP, CGMP Bigfa cung cấp dịch vụ sản xuất ODM
Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP, CGMP Bigfa cung cấp dịch vụ sản xuất ODM

Ưu điểm và nhược điểm của OEM

Ưu điểm của OEM

Sản xuất OEM thường phù hợp với những doanh nghiệp đã có sản phẩm mới (bản thiết kế sản phẩm) nhưng không muốn đầu tư quá nhiều chi phí vào xây dựng nhà máy, dây chuyền sản xuất và nhân lực. Do đó khi hợp tác với nhà máy sản xuất OEM họ sẽ giúp bạn:

  • Nhận được sản phẩm chất lượng cao vì chúng được kiểm tra theo tiêu chuẩn kiểm tra chuyên biệt nghiêm ngặt của nhà sản xuất.
  • Bạn được truyền đạt mong muốn của mình về sản phẩm, các nhà cung cấp dịch vụ OEM sẽ tiếp nhận thông tin và hỗ trợ bạn trong mọi khâu sản xuất để tạo ra một sản phẩm đúng theo ý tưởng của bạn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và trách nhiệm đối với việc xây dựng thương hiệu.
  • Chi phí sản xuất tại nhà máy dịch vụ OEM mặc dù thấp hơn nhưng chất lượng vẫn rất đảm bảo.
  • OEM là nhà máy sản xuất chuyên biệt nên rất dày dạn kinh nghiệm. Do đó khi hợp tác với các nhà máy cung cấp dịch vụ OEM bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp hiệu quả.

Nhược điểm:

Sở hữu nhiều ưu điểm là vậy nhưng nhà máy cung cấp dịch vụ OEM vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Mất thời gian để nghiên cứu có bản thiết kế sản phẩm hoàn chỉnh. Chẳng hạn như nếu sản xuất dòng sản phẩm hỗ trợ giảm đau xương khớp bạn phải dành thời gian nghiên cứu xây dựng công thức sản phẩm, hoàn thiện bản maquette bao bì sản phẩm, chất liệu giấy bạn muốn… Yêu cầu về sản phẩm càng chi tiết nhà máy OEM mới có thể sản xuất ra sản phẩm sát với yêu cầu của bạn.
  • Vì hầu hết các nhà máy sản xuất OEM chỉ thích hợp tác với những doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất số lượng lớn. Vậy nên nếu bạn mới gia nhập thị trường và muốn sản xuất số lượng nhỏ thì không thể hợp tác với họ.
  • Ngoài ra, khi hợp tác với nhà máy OEM chính là bạn đang tự đặt mình vào nguy cơ bị xâm phạm và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ nếu đối thủ cạnh tranh cũng đang sản xuất cùng nhà máy OEM của bạn. Vậy nên để giảm thiểu rủi ro này hãy lựa chọn hợp tác với nhà máy sản xuất uy tín, có cam kết bảo mật thông tin.

Ưu và nhược điểm của ODM

Ưu và nhược điểm của ODM là gì?
Ưu và nhược điểm của ODM là gì?

Ưu điểm ODM

ODM có mọi yếu tố để hỗ trợ khách hàng thiết kế, sản xuất và xây dựng thương hiệu riêng cho một dòng sản phẩm. Do đó, ưu điểm lớn nhất khi lựa chọn sản xuất ODM chính là bạn không phải tốn thời gian và tiền bạc để thiết kế sản phẩm. Điều này cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu chiến lược tiếp thị, vận hành doanh nghiệp.

Mặc dù bạn có kiến ​​thức sâu rộng về cách vận hành, phát triển doanh nghiệp nhưng trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm bạn sẽ không có nhiều kinh nghiệm. Vậy nên khi hợp tác với một công ty sản xuất ODM, bạn sẽ được nhận sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà sản xuất ODM. Vậy nên trong quá trình sản xuất bạn có mong muốn và điều chỉnh gì cho sản phẩm có thể trao đổi với nhà máy.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được hưởng mức giá sản xuất thấp hơn so với OEM. Vì bạn không phải dành thời gian và nguồn lực để thiết kế sản phẩm. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn giảm được chi phí mà còn có thể tận dụng lợi thế, uy tín cũng như quy mô công ty sản xuất ODM.

Nhược điểm ODM

Sản phẩm thiếu sự nổi bật:

Vì khách hàng chỉ cần cung cấp ý tưởng thay vì thiết kế sản phẩm cuối cùng, nên có ít cơ hội hơn để tùy chỉnh. Do đó sản phẩm của bạn sẽ rất dễ bị giống với các sản phẩm khác của đối thủ nếu nhà sản xuất ODM không cam kết sản xuất sản phẩm riêng cho bạn. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm của bạn sẽ bị giảm sức cạnh tranh trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Không thể cải tiến sản phẩm:

Giả sử bạn đang đạt được mục tiêu bán hàng và khách hàng của bạn muốn có phiên bản nâng cấp của sản phẩm, họ muốn nó bao gồm các tính năng mới X, Y. Những tính năng như vậy sẽ yêu cầu thiết kế lại toàn bộ hoặc một phần sản phẩm, việc thuyết phục ODM giúp bạn hoàn thành sản p ẩm mới sẽ rất khó khăn. Hầu hết các ODM không quan tâm đến việc phát triển sản phẩm mới, đặc biệt nếu nó yêu cầu khuôn mẫu mới.

Không kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm:

Có một số những tiêu chuẩn của khách hàng không hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của ODM. Vậy nên dù cho nhà máy sản xuất ODM có thể sẵn sàng thay đổi sản phẩm để đáp ứng thông số kỹ thuật của bạn (màu sắc, kích cỡ và các thông số tương tự), nhưng sản phẩm đó có thể không đạt đến mức bạn mong muốn.

Lợi ích khi làm việc với dịch vụ OEM và ODM

Sản phẩm chất lượng cao hơn

Nhà máy sản xuất ODM và OEM có kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng trong các lĩnh vực sản xuất. Đồng thời họ cũng có các quy trình kiểm soát chất lượng, đội ngũ đảm bảo chất lượng và quy trình thử nghiệm được thiết lập chặt chẽ, đảm bảo sản phẩm có chất lượng vượt trội cho khách hàng.

Sản phẩm sản xuất bởi nhà máy OEM & ODM luôn đạt chất lượng tốt
Sản phẩm sản xuất bởi nhà máy OEM & ODM luôn đạt chất lượng tốt

Khả năng tùy biến cao hơn

ODM có thể điều chỉnh các thiết kế hiện có để đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng và OEM có thể sản xuất một bộ phận hoặc sản phẩm từ đầu theo đúng bảo thiết kế của khách hàng. ODM, OEM còn có khả năng và tính linh hoạt trong việc cung cấp mức độ tùy chỉnh này có thể giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chu kỳ phát triển sản phẩm ngắn hơn

ODM có thể giúp khách hàng hợp lý hóa chu trình phát triển sản phẩm của họ vì họ chuyên thiết kế và phát triển sản phẩm, từ đó giảm đáng kể thời gian cần thiết để đưa sản phẩm mới ra thị trường.

Nhà máy Bigfa cung cấp dịch vụ sản xuất thương hiệu riêng trọn gói nhằm tối ưu thời gian sản xuất
Nhà máy Bigfa cung cấp dịch vụ sản xuất thương hiệu riêng trọn gói nhằm tối ưu thời gian sản xuất

Chi phí thấp hơn

ODM và OEM có chuyên môn cao và quy trình sản xuất được tối ưu hóa, hợp tác với họ khách hàng không cần phải đầu tư nhà máy, dây chuyền và nhân sự vận hành. Do đó điều này tốt hơn rất nhiều so với việc khách hàng tự sản xuất sản phẩm của mình.

Mức độ hài lòng của khách hàng cao hơn

Khách hàng có thể trải nghiệm mức độ hài lòng cao hơn từ sự kết hợp giữa tùy chỉnh độc đáo, bảo mật sản phẩm, giao hàng kịp thời và sản phẩm chất lượng cao bằng cách hợp tác với ODM hoặc OEM.

Nhận diện thương hiệu tốt hơn

Những khách hàng hợp tác với các nhà máy sản xuất ODM và OEM uy tín, nổi tiếng trong ngành có thể nhận được sự công nhận và độ tin cậy về thương hiệu cao hơn. Do đó để người tiêu dùng tin tưởng hơn về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm bạn có thể giới thiệu quy trình sản xuất tại nhà máy OEM và ODM.

Tựu chung OEM và ODM là mô hình sản xuất khác nhau với mức độ tham gia khác nhau vào quá trình sản xuất. OEM thiết kế và sản xuất sản phẩm cho các công ty khác để bán dưới thương hiệu riêng của họ. ODM sản xuất sản phẩm dựa trên yêu cầu mong muốn của khách hàng cung cấp. Mỗi mô hình đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó nếu bạn cần sản xuất một nhãn hàng riêng chất lượng, tiết kiệm thời gian và chi phí hãy cân nhắc việc hợp tác với các nhà máy cung cấp dịch vụ sản xuất OEM và ODM.

Tags: , , ,